CHÓ TRÊN TRỐNG ĐỒNG VÀ ĐỒ ĐỒNG ĐÔNG SƠN, (Bài của tôi cách đây 24 năm (đăng trên tạp chí Tia Sáng-Gi

CHÓ TRÊN TRỐNG ĐỒNG VÀ ĐỒ ĐỒNG ĐÔNG SƠN
(Bài của tôi cách đây 24 năm (đăng trên tạp chí Tia Sáng-Giáp Tuất 1994). Lúc này HTC đã 2 năm đi xin việc, và 6 tháng sau sẽ đi làm hợp đồng ở Trung tâm khuyến lâm, rồi 3 năm sau chính thức thành cán bộ khuyến nông cho tới tận bây giờ)
Xem bài trên Tuấn Công Thư phòng
http://tuancongthuphong.blogspot.com/…/cho-tren-trong-ong-v…
CHÓ TRÊN TRỐNG ĐỒNG VÀ ĐỒ ĐỒNG ĐÔNG SƠN
Chó là loại vật nuôi được con người thuần hoá rất sớm. Trên trống đồng và đồ đồng thuộc nền văn hoá Đông Sơn, còn để lại nhiều tượng và hình khắc chó rất sinh động phong phú, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của con người thời bấy giờ. Trên một trống đồng tìm thấy ở làng Đông Sơn có bức tượng chó với dáng dấp một con chó giữ nhà: mình tròn, chân thấp, đuôi cộc, mõm nghếch về phía trước như đang đánh hơi, theo dõi động tĩnh. Trên chiếc trống đồng phát hiện tại Ngọc Lũ lại miêu tả hình tượng người và chó trên thuyền. Con chó săn chân cao, mõm dài, bụng thon, đang đứng trước mũi thuyền, phía sau là người chèo thuyền. Chiếc thuyền độc mộc mong manh giữa muôn trùng sóng gió bỗng trở nên vững chãi và ấm áp lạ kỳ, khi bên cạnh con người còn có chú chó trung thành, tin cậy luôn theo sát.
Chủ đề hoạt động của chó còn được phác hoạ khá nghệ thuật và công phu qua các tượng và hoạ tiết trên trống đồng Đông Sơn. Hình chó săn hươu và bò rừng trên rìu tìm thấy ở Trung Mầu, Việt Trì, Quốc Oai được người xưa miêu tả trong tư thế đang tiếp cận con mồi. Trên rìu Việt Trì, chú chó săn đang xông vào hai con hươu to lớn có cặp gạc tua tủa, nhọn hoắt. Con vật tinh khôn đang cong đuôi lên, chân chồm về phía trước trong tư thế tấn công nhưng thân lại hơi đổ về phía sau, đầy khôn ngoan, thận trọng. Chó săn trên rìu Quốc Oai tầm vóc lớn hơn nhưng mình lại ngắn, đang chồm vào kheo chân con bò rừng, vẻ rất quyết liệt, còn con mồi to xác có cặp sừng lợi hại thì hoảng sợ chực tháo chạy. Trên một khúc đồng (chưa rõ ở đồ vật gì) cũng khắc tượng con chó săn chân khá cao, vững chãi, mình thon, mõm dài đang sủa dữ dội vào một mục tiêu nào đó có thể là thú dữ hoặc người lạ mặt để bảo vệ tính mạng, quyền lợi cho chủ nhân. Hình và tượng chó còn tìm thấy trên trống đồng minh khí và những đồ vật chôn theo người chết. Có lẽ người xưa tin rằng sau khi chết, sang thế giới bên kia là tiếp tục cuộc sống khác và con chó vẫn là “người bạn” đồng hành không thể thiếu.
Với hình tượng chó khắc hoạ phong phú mang nhiều dáng vẻ sinh động, chứng tỏ người xưa đã sớm thuần hoá được nhiều giống chó và biết sử dụng chó vào những việc có ích như: canh gác nhà cửa, săn bắt thú rừng, hoặc đi theo để bảo vệ người…Chúng đóng vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế săn bắn, hái lượm. Không những thế, qua hình tượng chó trên trống đồng và đồ đồng Đông Sơn, chúng ta còn thấy rõ tư duy nghệ thuật đặc sắc và trình độ nghệ thuật điêu khắc độc đáo của người Việt cổ, chủ nhân của nên văn hoá đồng thau nổi tiếng.
HOÀNG TUẤN CÔNG (1994)
14/03/2018
6 T_COMMENT:
Hoang NguyenHuy
12-02-2018, 20:06:18
Tôi có quán báo ở Nha Trang thời thập kĩ năm 90..., tạp chí- báo Tia Sáng các bài viết về tri thức,nghệ thuật rất hay nhưng kén người đọc. Anh đã từ trước,sau năm 1994 thật quá nễ luôn !
Phạm Du
13-02-2018, 06:24:03
Hay quá. Học Tổng hợp Văn đi làm khuyến lâm, khuyến nông có trái ngành không ta???
Chi Duc Tran
12-02-2018, 12:35:15
Chúc mừng HTC đã tự tìm được chỗ đứng của mình, đâu cần phải xin xỏ các vị quan chức lem nhem nữa.
Nguyễn Quốc Vương
12-02-2018, 09:26:57
Thăng trầm ghê anh
Hoàng Tuấn Công
Hoàng Tuấn Công
12-02-2018, 11:10:14
những năm tiếp theo mới là thăng trầm thực sự, Nguyễn Quốc Vương.
Nguyễn Quốc Vương
Nguyễn Quốc Vương
12-02-2018, 11:30:03
Viết về nó đi anh
Dzung Nguyễn
12-02-2018, 08:15:53
Mất những 2 năm xin việc????? Chúc em và gia đình một cái tết vui vẻ, khỏe mạnh, đầm ấm, an khang, thịnh vượng,
Hoàng Tuấn Công
Hoàng Tuấn Công
12-02-2018, 11:11:12
2 năm thực ra cũng không phải là dài, nhưng đi xin việc, chờ đợi trong vô vọng có lẽ mới là đáng nói anh ạ.
Dang Tha
12-02-2018, 01:44:25
Ôn Cố Nhi Tri Tân

Xem thêm...

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Luôn lắng nghe khách hàng
  • Luôn coi khách hàng là bạn
  • Am hiểu tâm lý khách hàng
  • Hỗ trợ 24/7
  • Chất lượng tốt - Giá hợp lý nhất
  • Đặt tour nhanh gọn, thuận tiện

Ý kiến của khách hàng

 Tôi rất hài lòng về dịch vụ của khách sạn và thái độ... Chi tiết
Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch qua công ty GalaTravel, cảm nhận của... Chi tiết
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Khách hàng tiêu biểu của GALATRAVEL

0963 626 909